Eimur, í samstarfi við Íslensk verðbréf, Matarauð Íslands og Nýsköpunarmiðstöð Íslands, stóð fyrir hugmyndsamkeppni um nýtingu jarðhita til matvælaframleiðslu. Tilgangur samkeppninnar var sá að stuðla að sjálfbærri nýtingu auðlinda á Norðurlandi eystra. Hugmyndirnar máttu vera á hvaða stigi sem er og fela í sér allt frá framleiðslu á hráefnum til fullunninnar matvöru.
Fjórar hugmyndir voru valdar til úrslita og voru kynntar á viðburði í Hofi fimmtudaginn 14. júní 2019.
Hugmyndin sem bar sigur út býtum var: "Rearing Insects on Geothermal Energy- TULCIS – The Insect Farm to Feed the Future" sem Torsten Ullrich og Christin Irma Schröder sendur inn. Þau hlutu tvær milljónir króna í verðlaun. Í 2. sæti var hugmyndin: "Ræktun á heitsjávarrækju á Hjalteyri við Eyjafjörð" sem Magnús Þ. Bjarnason og Þorgerður Þorleifsdóttir sendu inn. Einnig komust í úrslit Jóhanna María Sigmundsdóttir og Sigmundur Hagalín Sigmundsson með hugmyndina: "Fullnýting á íslenskri yl- og útirækt með aðstoð jarðvarma" og Kristín S. Gunnarsdóttir með "Nýting náttúruafurða í Öxarfirði".
Sigurhugmyndirnar
1. sæti- "Rearing Insects on Geothermal Energy- TULCIS – The Insect Farm to Feed the Future"- Torsten Ullrich og Christin Irma Schröder
2. sæti- "Ræktun á heitsjávarrækju á Hjalteyri við Eyjafjörð"- Magnús Þ. Bjarnason og Þorgerður Þorleifsdóttir
3. sæti - "Fullnýting á íslenskri yl- og útirækt með aðstoð jarðvarma" - Jóhanna María Sigmundsdóttir og Sigmundur Hagalín Sigmundsson
4. sæti - "Nýting náttúruafurða í Öxarfirði" - Kristín S. Gunnarsdóttir
Aðrar hugmyndir sem sendar voru í keppnina
"Hraunbollur - Lava Balls" - Brigitte Bjarnason
"Þörungarækt" - Aron Heiðar Steinsson
"Niðursuða, gerilsneyðing og leifturhitun mjólkurafurða" - Aron Heiðar Steinsson
"Tómatarækt til þurrkunar" - Aron Heiðar Steinsson
"Geothermal energy fueled insect rearing : sustainable protein" - Fionn Larkin
"Svartlaukur" - Lísa Hlín Óskarsdóttir
"Jarðorkueldavélar með sandi, leir og hveravatni" - Ólafur Ingi Reynisson
"Gufuheimar" - Þórður Örn Kristjánsson
"Ræktun humla til bjórgerðar" - Börkur Emilsson
"Jarðhitabakarí og súpu eldhús" - Friðrik Kristján Jakobsson
"Champignon Farm" - Michal Janusz Popiel
"Hið Íslenska Sjávarsoð" - Búi Vilhjálmur og Kristján Guðmundur
"Sjálfbær - Skóli lífsins" - Árni Bergþór Bjarnason
"Soðgerð" - Ólöf Kolbrún Sigurðardóttir
"Nýting jarðhita við framleiðslu á bragðefnum fyrir mjólkurvörur"- Ragnar Þór Birkisson og Birkir Þór Jónasson
"Matur er manns gaman" - Ida Marguerite Semey
Aðdragandi
Eimur, í samstarfi við Íslensk verðbréf, Matarauð Íslands og Nýsköpunarmiðstöð Íslands kallaði eftir hugmyndum sem stuðla að sjálfbærri nýtingu auðlinda á Norðurlandi eystra. Hugmyndir máttu vera á hvaða stigi sem er og fela í sér allt frá framleiðslu á hráefnum til fullunninnar matvöru.
Jarðhitinn á Norðausturlandi er frábært tækifæri til þess að skapa verðmæti úr sjálfbærri orku. Óskað var eftir tillögum um hvernig nýta megi hitann í matvælaframleiðslu. Frumvinnsla, fullvinnsla, hliðarafurðir, hráefni, nýjungar, eitthvað spes, bara hvað sem er. "Við viljum heyra þína hugmynd!"
Þáttaka var öllum opin og hugmyndin mátti vera á hvaða stigi sem er. Sérstök áhersla var lögð á sjálfbærni og samvinnu ólíkra aðila.
Skila þurfti inn veggspjaldi, stærð A1, þar sem fram koma helstu atriði hugmyndarinnar. Eins var æskilegt að tillögunni fylgdi greinargerð með nánari umfjöllun. Tillögum var skilað með tölvupósti á tillogur@eimur.is.
Frestur til að skila inn hugmyndum rann út 15. maí.
Verðlaun
1. verðlaun eru kr. 2.000.000.
2. verðlaun eru kr. 500.000
Hægt var að leita til Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands á Akureyri eftir ráðgjöf um útfærslu og uppsetningu á tillögum í samkeppnina. Nánari upplýsingar gaf Anna Guðný í síma 522 9431 eða annagudny@nmi.is.
Dómnefnd
Dómnefnd skipuðu Kristján Þór Magnússon, sveitarstjóri Norðurþings, Sigríður Ingvarsdóttir, Nýsköpunarmiðstöð Íslands, Jón Steindór Árnason, Íslenskum verðbréfum, Brynja Laxdal, Matarauði Íslands og Sæmundur Elíasson, Matís.